Dầu dừa rất đa năng, nhưng không dành cho mặt

avatar

| Ngày cập nhật: 03/05/2018

Dầu dừa đã tạo cơn sốt trong giới làm đẹp với đa dạng lợi ích từ dưỡng tóc, dưỡng mi, móng tay, làm trắng răng, trị những mảng da khô trên cơ thể. Tuy tuyệt vời như vậy nhưng dầu dừa lại không dành cho da mặt của chúng mình đâu nhé.

Tại sao lại như vậy ? Và loại dầu nào mới là tốt cho da?

Hãy cùng Kallie đi tìm hiểu trong bài post này nhé <3

I. Công dụng tuyệt vời của dầu dừa

Nhắc đến dầu dừa là có thể kể ra hàng loạt những lợi ích của dầu dừa. Đã có đến hơn 1500 bài nghiên cứu chứng minh những ích lợi về sức khoẻ mà dầu dừa đem lại. Đa số những lợi ích ấy là nhờ acid béo chuỗi trung bình có trong dầu dừa, hay còn được gọi là chất béo lành mạnh.

Chính vì lí do đó mà dầu dừa được sử dụng rộng rãi trong việc nấu nướng để nhằm giảm cân, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường tiêu hoá,..

Dầu dừa đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ
Dầu dừa đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ (Nguồn: Internet)

Dầu dừa cũng được sử dụng nhiều với mục đích dưỡng da. Dầu dừa nổi tiếng nhất với khả năng dưỡng ẩm cực kì cao cùng khả năng chống lão hoá tốt khi chứa tới 3 chất chống oxy hoá: Vitamin E loại tocotrienol, phenol phytosterol. Ngoài ra, dầu dừa còn có khả năng kháng khuẩn, làm dịu da, giảm sưng tấy, giảm gàulàm mượt tóc.

Dầu dừa cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi nhắc đến dầu dưỡng da
Dầu dừa cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi nhắc đến dầu dưỡng da (Nguồn: Internet)

II. Cẩn thận khi dùng dầu dừa cho mặt !

Việc thêm dầu dưỡng da vào trong skincare routine là 1 việc rất có lợi với da. Tuy nhiên không phải loại dầu nào cũng có thể dùng tuỳ tiện trên da được đâu. Và dầu dừa cũng vậy. Tuy có nhiều lợi ích nhưng khi dùng trên da mặt lại là một hiểm hoạ không ngờ đấy nhé.

1. Dầu dừa là 1 trong những loại dầu có kết cấu nặng nhất

Nhiều người nghĩ rằng dầu dừa có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa các thành phần hoá học thì tốt nhưng thực ra dầu dừa nguyên chất kết cấu cực kỳ nặng – nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về da. Kết cấu dầu nặng khiến dầu dừa không dễ dàng thẩm thấu mà sẽ ở lại trên bề mặt da, làm bít tắc lỗ chân lông. Hơn nữa, với kết cấu nặng như vậy còn gây nặng nề, khó chịu cho da.

2. Dầu dừa là bạn thân của mụn

Mặc dù có nhiều minh chứng thực tế cho thấy rằng dầu dừa có khả năng kháng khuẩn, ngừa viêm. Nhưng liệu việc chúng ta hết mụn thực sự là nhờ dầu dừa hay là nhờ việc dùng kết hợp với các loại mỹ phẩm khác thì không thể biết chắc chắn được. Hiện nay vẫn chưa có bất kìa tài liệu khoa học nào chứng mình rằng dầu dừa thực sự có thể dùng để điều trị mụn cả.

Theo như đánh giá của nhiều chuyên gia thì dầu dừa vẫn luôn là một chất được xếp hạng với khả năng gây mụn rất cao (⅘ trong đó 5 là mức cao nhất). Nguyên nhân cho việc này chính là bởi vì kết cấu nặng, khó thẩm thấu đồng thời chứa tới hơn 50% acid béo, dễ dàng gây bít tắc lỗ chân lông dẫn đến sự bùng nổ của những nốt mụn. Những bạn da mụn, da nhạy cảm, dễ kích ứng thì càng nên tránh xa dầu dừa bởi chúng chính là kẻ thù đối với những loại da này.

Luôn nhớ dầu dừa thường là người bạn đồng hành của những nốt mụn đâu nhé
Luôn nhớ dầu dừa thường là người bạn đồng hành của những nốt mụn đấy nhé (Nguồn: Pinterest)

3. Dầu dừa khó tẩy sạch hoàn toàn

Nhiều bạn có thói quen dùng dầu dừa để tẩy trang bởi nghĩ rằng dầu dừa có khả năng làm sạch tốt như các loại dầu tẩy trang trên thị trường. Cực kì không nên nhé ! Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dầu dừa là 1 trong những loại dầu khó có thể rửa sạch hoàn toàn được ngay cả khi đã dùng sữa rửa mặt sau đó. Việc dầu dừa còn lưu lại trên bề mặt da như vậy sẽ hình thành 1 lớp màng bít các lỗ chân lông, gây nên mụn ẩn, mụn cám, mụn viêm,..

4. Dầu dừa không phải dưỡng ẩm hoàn hảo cho da mặt

Nhiều người “nghiện” dùng dầu dừa để thay thế cho các sản phẩm dưỡng ẩm cho da mặt. Tuy nhiên 1 sản phẩm dưỡng ẩm lí tưởng, đạt hiệu quả cao là 1 sản phẩm có chứa ít nhất 2 trong 3 yếu tố: humectants (chất hút ẩm và giữ ẩm) , occlusive agents (tạo màng bảo vệ ngăn chặn sự thoát hơi nước) và emollients (chất làm mịn) . Mà dầu dừa lại thuần occlusive agents, thậm chí còn anti-humectant. Cũng chính vì lí do đó mà dầu dừa chỉ có thể giúp tạo màng khoá ẩm mà hầu như không hút ẩm vào da hay nói cách khác không cung cấp độ ẩm cho da.

Như vậy, nếu da đã vốn khô, thiếu nước, thiếu ẩm thì dùng dầu dừa cũng vô dụng. Hơn nữa, theo ý kiến cá nhân của Kallie thì dầu dừa hại nhiều hơn lợi nên Kallie sẽ không lựa chọn dầu dừa như một sản phẩm dưỡng ẩm trong skincare routine của mình.

Dầu dừa không phải sản phẩm dưỡng ẩm tốt
Hãy thay thế dầu dừa bằng những sản phẩm dưỡng ẩm chứa ít nhất 2 trong 3 thành phần: humectants, occlusive agentsemollients để có được làn da đủ ẩm, mềm mịncăng bóng (Nguồn: Internet)

Các bạn có thể tham khảo thêm loạt bài viết này để biết cách cung cấp ẩmcấp nước cho da sao cho đúng và đủ nhất nhé:

5. Dầu dừa khiến da bị thiếu dầu

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có lý đấy nhé. Da chúng ta luôn cần phải có 1 lớp màng lipid ở trên bề mặt để cung cấp độ ẩm, chất nhờn cần thiết cho da đồng thời bảo vệ da khỏi tác động từ môi trường. Tuy nhiên khi ta dùng quá nhiều dầu dừa thì sẽ khiến các tuyến bã nhờn giảm hoạt động tiết dầu, gây ra sự thiếu hụt lớp màng lipid trên da. Mà dầu dừa thì lại không thể đóng vai trò như lớp màng lipid thay thế do kết cấu nặng kèm theo cảm giác da bị ngộp thở, khó chịu khiến chúng ta sẽ chỉ muốn rửa mặt ngay lập tức.

Chính vì vậy ta sẽ không thể dùng dầu dừa để cung cấp đủ dầu cho da mà vẫn cảm thấy dễ chịu, thông thoáng trên da được.

III. Ba loại dầu nên thêm vào skincare routine của bạn

Xin nhắc lại lần nữa là việc thêm sản phẩm chứa dầu vào trong skincare routine hàng ngày là điều cực kì nên làm bởi nhiều lợi ích to lớn mà dầu đem lại đấy nhé. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết lựa chọn loại dầu phù hợp với da của mình. Có rất nhiều loại dầu dưỡng da tốt trên thị trường nhưng ở bài viết này Kallie sẽ chỉ đề cập đến 3 loại dầu mà Kallie cho rằng là phổ biến và có hiệu quả cao nhé.

1. Prickly Bear Seed Oil (Dầu hạt xương rồng)

Mùi: Mùi cỏ rất nhẹ

Kết cấu: Thẩm thấu nhanh, không nhờn rít

Khả năng gây mụn: 0/5 ( rất lành tính với da)

Thích hợp với mọi loại da, đặc biệt là da dầu, da nhạy cảm, da khô, da hỗn hợp, da lão hoá, da mụn, da xỉn màu, da thâm mụn

Thành phần nổi bật: Oleic Acid (20,6%), Linoleic Acid (60,5%), Stearic Acid (3,2%), Palmitic Acid (13,9%), Vitamin E, K, Betalains

Prickly Beer Seed Oil chính là bí quyết gìn giữ làn da láng mịn, trẻ lâu, căng bóng của người Ma-rốc
Prickly Beer Seed Oil chính là bí quyết gìn giữ làn da láng mịn, trẻ lâu, căng bóng của người Ma-rốc (Nguồn: Internet)

Đây là báu vật của người Ma-rốc trong bí quyết dưỡng da trẻ lâu của mình. Dầu hạt xương rồng rất giàu Vitamin E (Tocopherol) – thành phần từ thiên nhiên có tác dụng chống oxy hoá cực kì hiệu quả, cùng với hàm lượng acid béo cao nên có thể kích thích sản sinh collagen, thúc đẩy tái tạo tế bào, giảm nếp nhăn. Nó còn chứa hàm lượng Belatains cao nhất trong tất cả các loại quả nên đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho 1 sản phẩm chống lão hoá, đem lại làn da láng mịn lâu dài.

Nếu Argan Oil đã nổi tiếng với hàm lượng Vitamin E rất cao thì lượng Vitamin E trong Prickly Beer Seed Oil còn cao gấp 150% hàm lượng có trong Argan Oil cơ đấy. Prickly Beer Seed Oil còn giàu Vitamin K nhờ đó mà nó có khả năng làm sáng da, giảm thâm nám, thâm mụncải thiện sắc tố da đáng kể.

Ngoài ra, Prickly Beer Seed Oil còn có tác dụng nuôi dưỡng và cung cấp độ ẩm cho da, cân bằng lại lượng dầu trên da mà lại thấm nhanh, không gây nhờn rít hay bít tắc lỗ chân lông. Thậm chí an toàn với cả da nhạy cảmda mụn, điều trị mụn nhờ đặc tính kháng khuẩn.

Prickly Beer Seed Oil tốt nhất là loại 100% nguyên chất, được ép lạnh và được chứng nhận hữu cơ. Và thứ càng tốt thì thường không đi kèm với 1 mức giá rẻ. Prickly Beer Seed Oil chất lượng có giá tương đối cao, thậm chí được coi là 1 trong những loại dầu thô đắt đỏ nhất trong ngành làm đẹp. Nhưng với những gì mà Prickly Beer Seed Oil đem lại thì Kallie thấy rằng đây là một sự đầu tư hợp lí.

Dùng Prickly Beer Seed Oil để nắm chắc bí quyết dưỡng da luôn trẻ trung, căng mịn như những mỹ nhân Hàn Quốc nhé
Dùng Prickly Beer Seed Oil để nắm chắc bí quyết dưỡng da luôn trẻ trung, căng mịn như những mỹ nhân Hàn Quốc nhé (Nguồn: Internet)

2. Rosehip Seed Oil (Dầu hạt tầm xuân)

Mùi: Có mùi trà thoang thoảng

Kết cấu: Nhẹ, thẩm thấu nhanh

Khả năng gây mụn: ⅕ (lành tính với da)

Thích hợp với mọi loại da, đặc biệt là da khô, da dầu, da hỗn hợp, da lão hoá, da xỉn màu, da nám, da mụn, da bị thâm mụn

Thành phần nổi bật: Cis-linoleic Acid (41-50%), Alpha-linoleic Acid (26-37%), Oleic Acid (10-20%), Stearic Acid (1-3%), Palmitic Acid (3-5%), Vitamin C, Vitamin A

Rosehip Seed Oil được các chuyên gia và người nổi tiếng như Miranda Kerr đánh giá rất cao về hiệu quả dưỡng da thần thánh
Rosehip Seed Oil được các chuyên gia và người nổi tiếng như Miranda Kerr đánh giá rất cao về hiệu quả dưỡng da thần thánh (Nguồn: Internet)

Kể từ năm 2017 thì Rosehip Seed Oil đã ngày gây được tiếng vang trong cộng đồng làm đẹp bởi hiệu quả tuyệt vời mà nó đem lại. Thậm chí Rosehip Seed Oil còn được các chuyên gia và người nổi tiếng như Miranda Kerr khen rằng: “Tốt hơn cả Botox“.

Rosehip Seed Oil là một trong những nguồn giàu Vitamin C thực vật, chính vì vậy mà Rosehip Seed Oil có khả năng cải thiện tình trạng da, làm sáng da, mờ thâm rất đáng kể.

Hoạt chất chính trong Rosehip Seed Oil Vitamin A, chính vì vậy mà Rosehip Seed Oil hiệu quả cao trong việc kích thích sản sinh collagen, giảm mẩn đỏ, thúc đấy tái tạo tế bào, trung hoà các gốc tự do nhờ đó mà làm mờ nếp nhăn và các đốm nâu, thâm mụn, cải thiện sắc tốcấu trúc da đáng kể, đem lại làn da căng mịn, rạng ngời.

Mặc dù Rosehip Seed Oil đã được kiểm chứng rằng có thể dùng trên da mụn, tuy nhiên, tránh apply trực tiếp dầu lên vết mụn bởi Rosehip Seed Oil có thể làm cho vết mụn bị viêm nhiễm nặng hơn. Do vậy, dùng Rosehip Seed Oil tốt nhất là khi đã hết sạch mụn hoàn toàn nhé.

Loại dầu này có tuổi thọ rất ngắn nên để bảo quản được tốt nhất thì nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc những nơi tối, có nhiệt độ thấp. Tips để bảo quản những sản phẩm nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ như này đó là bọc giấy bạc rồi để trong tủ lạnh (giấy bạc sẽ giúp giữ nhiệt nên khi chúng ta lấy sản phẩm ra ngoài để dùng thì vẫn giữ được nhiệt độ lạnh) hoặc chiết sản phẩm ra 1 lọ nhỏ để dùng dần bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh.

Rosehip Seed Oil chất lượng cao (100% nguyên chất, được ép lạnh, được chứng nhận hữu cơ) thì thường có giá khá cao nhưng nếu giá cả không phải là vấn đề thì Kallie cực kì recommend việc thêm em này vào skincare routine hàng ngày nhé.

Rosehip Seed Oil là loại dầu dưỡng da đem đến cực kì nhiều lợi ích tuyệt vời cho da: chống lão hóa, nuôi dưỡng, làm sáng da, giảm thâm mụn, nếp nhăn
Rosehip Seed Oil là loại dầu dưỡng da đem đến cực kì nhiều lợi ích tuyệt vời cho da: chống lão hóa, nuôi dưỡng, làm sáng da, giảm thâm mụn, nếp nhăn,… (Nguồn: Internet)

3. Grapeseed Oil (Dầu hạt nho)

Mùi: Mùi hạt nho rất nhẹ

Kết cấu: Nhẹ, thoáng, không nhờn rít

Khả năng gây mụn: 0/5 ( rất lành tính với da)

Thích hợp với mọi loại da, đặc biệt là da dầu, da nhạy cảm, da khô, da hỗn hợp, da lão hoá, da mụn, da xỉn màu, da thâm mụn

Thành phần nổi bật: Oleic Acid (15,8%), Linoleic Acid (69,6%), Stearic Acid (4%), Palmitic Acid (7%), Vitamin C, D, E

Grapeseed Oil với nhiều công dụng tốt cho da
Grapeseed Oil chứa nhiều Linoleic Acid hơn Oleic Acid nên đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu trong việc điều trị mụn, đồng thời giúp chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn, thâm sẹo, quầng thâmnuôi dưỡng da hiệu quả (Nguồn: Internet)

Grapeseed Oil đã tồn tại được 6000 năm và đã có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng  minh những lợi ích mà Grapeseed Oil có thể đem lại cho việc dưỡng da.

Grapeseed Oil rất giàu Vitamin C, D E cùng với các acid béo, chính vì vậy mà Grapeseed Oil hiệu quả cao trong việc làm mờ nếp nhăn, sẹo, vết rạn da, quầng thâm mắt thâm mụn, đồng thời làm săn chắc da.

Thành phần Polyphenols trong Grapeseed Oil cùng với việc Grapeseed Oil là loại dầu chứa nhiều Linoleic Acid hơn Oleic Acid khiến nó có khả năng điều trị mụn bởi theo các chuyên gia thì da mụn là loại da bị thiếu hụt Linoleic Acid nên bổ sung thêm thành phần đó bằng Grapeseed Oil là chuẩn luôn nhé. Do vậy mà da mụn cũng có thể an toàn sử dụng. Và Grapeseed Oil là 1 trong những loại dầu dưỡng da rất ít gây dị ứng nên thậm chí còn hợp với cả da nhạy cảm.

Cũng như 2 loại dầu dưỡng da trên, Grapeseed Oil chất lượng là loại 100% nguyên chất, được ép lạnh và được chứng nhận hữu cơ. Điểm đáng lưu ý là với những công dụng tuyệt vời là vậy nhưng Grapeseed Oil có giá thành khá rẻ so với các loại dầu khác như Rosehip Seed Oil, Prickly Beer Seed Oil,.. vì vậy nên đây sẽ là sự lựa chọn hoà  hảo cho những cô nàng hạn hẹp về kinh phí.

Grapeseed Oil là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cô nàng da mụn, da nhạy cảm mà hạn hẹp về hầu bao
Grapeseed Oil là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cô nàng da mụn, da nhạy cảm mà hạn hẹp về hầu bao nhưng vẫn muốn sở hữu làn da đẹp mịn màng, căng bóng như gái Hàn (Nguồn: Internet)

Kết

Dầu dừa không hề xấu nhưng cũng chớ nên lầm tưởng dầu dừa là “thần dược” dành cho da nhé. Mong rằng qua bài viết này, Kallie đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để các bạn cân nhắc xem liệu có nên dùng dầu dừa cho da của mình và đồng thời có thêm 3 sự lựa chọn dầu dưỡng da thay thế cực kì tuyệt vời khác là Grapeseed Oil, Prickly Beer Seed OilRosehip Seed Oil.

Chúc các bạn luôn xinhhhh ♥

Các bạn có thể đọc thêm bài viết về cách dưỡng da thông minh

Đăng nhập để đọc tiếp bạn nhé!

avatar

Kallie Hoàng

Live with a sparkle soul Know more about me: @kalliespace (Instagram)

Trở thành insider đặc biệt, nhận thông báo riêng và tin mới nhất về quà đổi, hot trend, và private promotion!

Cùng tác giả

BÀI VIẾT LIÊN QUAN