Làm Đẹp Với Rau Má Trở Thành Xu Hướng Dưỡng Da Số 1 Trong Năm 2018

avatar

| Ngày cập nhật: 28/01/2018

Được biết đến rộng rãi trong cuối năm 2017 và đầu năm 2018, chiết xuấu rau má hiện đang là một trong những “thần dược” được cộng đồng làm đẹp chào đón. Chiết xuất rau má có tác dụng gì mà lại được các cô gái hoan nghênh đến vậy ? Cùng tìm hiểu nào !

 

I. Tìm Hiểu Đôi Chút Về Rau Má

Rau má (hay còn gọi là Tích tuyết thảo hoặc Lôi công thảo) là loài cây một năm thân thảo trong họ Hoa tán. Loài cây này ưa ẩm, hơi chịu bóng, thường mọc thành đám ở vườn, bờ đê nương rẫy, bờ ruộng, ven rừng, … Chúng mọc tự nhiên khắp nơi, từ vùng hải đảo đến ven biển, từ vùng núi xuống đồng bằng, những nơi có độ cao dưới 1800m. Trên thế giới có khoảng 33 loài rau má, nhưng ở Việt Nam chỉ có một loài là Centella Asiatica.

 

Tích tuyết thảo hoặc Lôi công thảo
Rau má hay còn gọi là Tích tuyết thảo hoặc Lôi công thảo (Nguồn: Internet)

 

Rau má chứa khá nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như Saponin Triterpen, Phytosterol, tinh dầu, khoáng chất, các loại Vitamin, các Amino Acid cần thiết, TaninAlkaloid có tên là Hydrocotylin.

chìa khoá lý giải cho khả năng thần kỳ của rau má đối với làn da phụ nữ nằm ở hợp chất Saponin Triterpen gồm các thành phần tiêu biểu như:

• Asiaticoside

• Madecassoside

• Asiatic Acid

• Madecassic Acid

 

II. Công Dụng Làm Đẹp Của Rau Má

 

1. Rau Má Có Khả Năng Sản Sinh Collagen

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dịch chiết Saponin Triterpen cho thấy hiệu quả trong việc duy trì làn da khoẻ mạnh và ngăn chặn các hiện tượng lão hoá. Cụ thể, các hoạt chất Asiaticosid, Madecassoside đều có tính kích thích Fibronectin – hỗ trợ liên kết tế bào, sợi Collagen. Đồng thời cả AsiaticosidMadecassoid đều thúc đẩy sự hình thành Collagen 1 và 3 – loại Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các cơ và da. Kết quả nghiên cứu từ Maquart năm 1990 cũng cho thấy việc sử dụng công thức 30% Asiatic Acid, 30% Madecassic Acid và 40% Asiaticosid giúp tạo ra gian bào làm cho da săn chắc, căng mịncó độ bóng tự nhiên.

 

Rau má làm cho da săn chắc, căng mịn và có độ bóng tự nhiên (Nguồn ảnh: Internet)

 

Bên cạnh đó, những hoạt chất này còn giúp sản sinh sợi Elastin giúp tăng khả năng đàn hồi của da, hỗ trợ tích cực trong việc làm lành sẹochống lại hiện tượng gấp nếp, chảy nhão trên da.

 

Rau má còn giúp chống lại hiện tượng gấp nếp, chảy nhão trên da (Nguồn ảnh: Internet)

 

Có thể thấy, chiết xuất rau má thực sự có khả năng duy trì làn da căng bóng khoẻ mạnh, giúp da đàn hồi tốt, săn chắchạn chế việc hình thành nếp nhăn. Rau má quả thật là một thành phần chống lão hoá tự nhiên mà bạn nên thử sử dụng một lần.

2. Rau Má Có Hỗ Trợ Điều Trị Mụn

 

Madecassic Acid trong rau má có khả năng điều tiết các phản ứng viêm biểu bì bằng cách ức chế sự phóng thích Cytokine của các tế bào bạch cầu viêm và giảm biểu hiện của một số enzyme dẫn đến chứng viêm như IL-6, IL-1beta,…. Chính vì thế nó được sử dụng như một chất làm dịu da, giảm sự kích ứng và nốt sưng đỏ của những làn da đang gặp vấn đề về mụn trứng cá.

 

 

Những thành phần trong hợp chất Saponin Triterpen còn có tác dụng tăng sinh Collagen hình thành mạch, tăng cường chất chống oxy hoá tại vết thương hở giúp làn da tổn thương nhanh chóng liền sẹo và tăng sức bền của da non mới được hình thành, thúc đẩy hơn nữa việc chữa lành các vết thương.

trọ trị mụn bằng cơ chế kháng viêm, thúc đẩy quá trình lành sẹo
Chiết xuất rau má hỗ trợ trị mụn bằng cơ chế kháng viêm, thúc đẩy quá trình lành sẹo (Nguồn: Internet)

 

Như các bạn có thể thấy, rau má hỗ trợ trị mụn bằng cơ chế kháng viêm và liền sẹo chứ không hề có tác dụng “đẩy mụn” nào cả. Mọi người lưu ý nhé !

Bài viết trước mình đã phân tích để tránh các bạn lầm tưởng rằng chiết xuất rau má có thể đẩy mụn (trong khi nó hoàn toàn không, chức năng của nó là trị mụn), các bạn có thể xem lại tại đây.

 

3. Một Số Công Dụng Khác Của Rau Má

 

Ngoài hai khả năng chính là giúp da tăng sinh Collagenhỗ trợ điều trị mụn trứng cá thì rau má còn một số khả năng tuyệt diệu khác cho làn da của bạn như:

Rau má hoạt động như một thành phần chống oxy hoá: Được các nhà thảo mộc gọi là “Vitamin X trẻ trung”, rau má với các thành phần khoáng chất, các Amino Acid thiết yếu, và các nhóm Vitamin là sản phẩm chống oxy hoá điển hình với khả năng tái tạo năng lượng tế bào, làm vững chắc các mô liên kết, thải độc,…giúp da luôn giữ được vẻ trẻ trung, rạng ngời.

Rau má tăng cường sức đề kháng của hàng rào bảo vệ da từ đó hỗ trợ dưỡng ẩm cho da

Sản phẩm Cosrx Centella Blemish Ampule chứa thành phần chiết xuất rau má giúp điều trị các vấn đề liên quan đến thiếu hụt Collagen và kháng viêm trị mụn
Sản phẩm Cosrx Centella Blemish Ampule là một trong những sản phẩm tiêu biểu chứa thành phần chiết xuất rau má giúp điều trị các vấn đề liên quan đến thiếu hụt Collagen và kháng viêm trị mụn (Nguồn: Internet)

Mặc dù chiết xuất rau má không có nhiều tác dụng như Niacinamide, Vitamin C,… nhưng nó là một lựa chọn an toàn cho những làn da nhạy cảm, da bị tổn thương muốn trị liệu các vấn đề liên quan đến việc thiếu hụt Collagen, sưng viêm và kích ứng do mụn, nắng,

Với một thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi nhiều hơn những khả năng thần kỳ như “đẩy mụn”, trị mụn chỉ sau một đêm,…

 

Chính vì thế, những sản phẩm chiết xuất rau má chỉ có thể hỗ trợ về việc kháng viêm, tăng sinh Collagen, Elastin và hoàn toàn không còn khả năng đặc biệt nào cả. Mình mong là qua bài viết này mọi người có thể có những hiểu biết nhất định về chiết xuất thiên nhiên đang rất được ưa chuộng này để tránh trường hợp nhiễu loạn thông tin trong thời đại truyền thông phát triển như ngày nay. Cảm ơn mọi người vì đã đọc đến tận đây. Chúc mọi người luôn xinh.

Love,

Meow

 

 

Đăng nhập để đọc tiếp bạn nhé!

avatar

Minh Anh Princess

I'm a beauty blogger.

Trở thành insider đặc biệt, nhận thông báo riêng và tin mới nhất về quà đổi, hot trend, và private promotion!

Cùng tác giả

BÀI VIẾT LIÊN QUAN